เต้าหู้ทรงเครื่อง
โพสโดย somsak เมื่อ 1 มีนาคม 2551 00:00
เต้าหู้ เป็นอาหารนานาชาติ
สำหรับในอาหารไทยเราสามารถนำเต้าหู้มาปรุงอาหารได้
โดยใช้เป็นตัวประกอบกับเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดผักรวมมิตร
เป็นต้น ทั้งยังนำมาเป็นเครื่องปรุงหลัก เช่น เต้าหู้ทอด
เต้าหู้ทรงเครื่อง เป็นต้น
ด้วยอาหารไทยนี้สามารถนำเอาวัฒนธรรมการกินของหลายๆ
ชาติเข้าร่วมได้อย่างกลมกลืน
ปัจจุบันมีเต้าหู้มากมายไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ขาว
เต้าหู้เหลืองทั้งชนิดอ่อนและแข็ง มีแบบจีนและแบบญี่ปุ่น
ซึ่งเต้าหู้ญี่ปุ่นจะเป็นเต้าหู้ที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติเหมือนเต้าหู้จีน
แล้วยังมีเต้าหู้หลอด ฟองเต้าหู้และเต้าหู้อื่นๆ ให้เลือกซื้อ
นำมาปรุงเป็นอาหารจานเต้าหู้อิ่มอร่อย
เต้าหู้อ่อนเป็นเต้าหู้ที่มีเนื้ออ่อนนุ่ม มีสีขาวนวล
กลิ่นหอมมีทั้งแบบก้อนบางและก้อนหนาให้เลือก ที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือ
เต้าหู้หลอด เป็นเต้าหู้อ่อน อีกชนิดหนึ่งที่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย
บรรจุลงในหลอดพลาสติกเพื่อความสะอาด เก็บได้นานสะดวกเวลา
ใช้มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดไข่ นิยมนำมาใส่แกงจืด สุกียากี้ เต้าหู้อบ
เต้าหู้ตุ๋น และเต้าหู้ทรงเครื่อง ดังจะกล่าวในตำรับอาหารนี้
ส่วนผสม (สำหรับ ๑ ที่)
1. เต้าหู้ไข่ไก่ ๑ หลอด 2. กุ้งสด (กุ้งแชบ๊วย) ๕ ตัว (ขนากลาง) 3. แครอตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๒ ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมหั่นท่อน ๒ ช้อนโต๊ะ
5. เห็ดฟาง ๗ ดอก (ดอกเล็ก)
6. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ๑/๔ ถ้วยตวง
7. กระเทียมสับ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
9. ซอสหอยนางรม ๒ ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
11. น้ำมันถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่า ๓ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ๑. หั่นเต้าหู้เป็นท่อน นำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน จัด ไฟปานกลาง เวลาทอดค่อยๆ พลิกเต้าหู้จะได้สวย เป็นท่อน ทอดพอเหลืองสุกให้ตักใส่จาน พักไว้
๒. น้ำมันที่เหลือจากการทอดเต้าหู้ เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้ง แครอต เห็ดฟาง ผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอยหอยนางรม น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพอเดือด
๓. ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันนำไปราดบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้
๔. กินกับข้าวสวยร้อนๆ
คุณค่าโภชนาการของเต้าหู้ทรงเครื่องเมื่อกินกับ ข้าวสวย ๑ จาน ให้พลังงาน ๖๓๔ กิโลแคลอรี ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานค่อนข้างมากสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี (ได้แก่เด็ก หญิงวัยทำงาน และผู้สูงอายุ) ในขณะที่ให้พลังงานพอเหมาะสำหรับวัยรุ่น และชายวัยทำงาน ซึ่งต้องการพลังงานโดยเฉลี่ยวันละ ๒,๐๐๐ กิโลแคลอรี
โดยพลังงานจากอาหารจานนี้เป็นพลังงานที่มาจากไขมันถึงร้อยละ ๓๘.๔ (โดยเฉลี่ยในหนึ่งวันควรได้รับพลังงานจากไขมันไม่เกินร้อยละ ๓๐ ของพลังงานทั้งหมด) หรือเกือบร้อยละ ๔๕ ของปริมาณไขมันที่ควรได้รับในหนึ่งวัน (แนะนำโดยเฉลี่ย ๖๐ กรัมต่อวัน) ทั้งนี้เนื่องจากมีการใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร
ส่วนปริมาณโปรตีนที่ได้จากการกินอาหารจานนี้จัดอยู่ในเกณฑ์ที่สูง โดยให้โปรตีนถึงร้อยละ ๕๗.๘ ของปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวัน (แนะนำโดยเฉลี่ยวันละ ๕๐ กรัม) โดยเป็นโปรตีนที่มาจากเนื้อกุ้งและไข่ไก่ที่ใช้ในการทำเต้าหู้เป็นส่วนใหญ่ จึงเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ ดีเนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน
อย่างไรก็ตาม อาหารจานนี้มีคอเลสเตอรอลที่สูงเนื่องจากมีทั้งไข่ไก่และเนื้อกุ้งเป็นส่วนประกอบ และมีโซเดียมที่สูงเช่นกัน โดยคิดเป็นร้อยละ ๗๙ ของปริมาณ ที่แนะนำต่อวัน ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีมีข้อแนะนำว่าเราควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกิน ๓๐๐ มิลลิกรัมและโซเดียมไม่เกิน ๒,๔๐๐ มิลลิกรัมต่อวัน
ดังนั้นขอแนะนำเมื่อกินอาหารจานนี้คือ ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อถัดไป ซึ่งได้แก่ อาหารผัด อาหารทอด เนื้อสัตว์ติดมัน/ติดหนัง อาหารคาวและหวานที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งอาหารประเภทเบเกอรี่ต่างๆ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ได้แก่ ไข่ชนิดต่างๆ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติ เค็มจัด อาหารหมักดองในวันนั้นด้วย
ขอบคุณ : https://www.doctor.or.th