รวมสูตร ส้มตำ 7 อย่าง
เมื่อ ส้มตำ ไม่ใช่แค่มะละกอ สมัยนี้ประยุกษ์แตกออกมาได้หลายชนิด ส้มตำเป็นอาหารที่คนทุกภาคชอบกิน ไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน และความหลากหลายของเมนู สามารถเลือกว่าชอบทานแบบไหน เห็นใส่มะละกอเหมือนกันทุกจาน แต่รสชาติแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางคนชอบรสหวาน เค็ม เปรี้ยว หรือรสนัวขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่ง วันนี้ food MThai เอาใจคอส้มตำทั้งหลาย รวมสูตรส้มตำ 7 อย่าง เผื่อใครจะเอาไปทำกินเอง หรือคนที่ไม่เคยสั่งจะได้รู้ว่าเมนูนั้นใส่อะไรบ้าง ไปดูกันเลย
ส้มตำไทย
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
ส้มตำปูปลาร้า
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปูดอง 1 ตัว
- มะกอก 1 ลูก
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตำซั่ว
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- เส้นขนมจีน
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่น
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
- น้ำมะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดดอง
- ถั่วงอก
- ปูดอง (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชีฝรั่ง
- กากหมู
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตำป่า
- เส้นมะละกอ
- ขนมจีน
- ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน
- หน่อไม้ดอง
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
- ผักกาดดอง
- มะเขือส้มผ่าครึ่ง
- หอยเชอรรี่ หรือ หอยโข่ง ต้มสุก
- ปลากรอบ
- พริกสดแดง
- กระเที่ยม
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตำโคราช
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศส้ม 5 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- น้ำปลาร้าปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั้นชิ้น 1 ลูก
- มะละกอ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง
- มะกอก 1 ลูก
ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอกตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ส้มตำไข่เค็ม
- มะละกอสับ
- มะเขือเทศ 3 ลูก
- ไข่เค็ม 1 ลูก
- พริกขี้หนู 3-7 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
ตำพริกกับกระเทียม โขลกพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว
ตำให้แตก และใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือเทศ ตำให้น้ำมะเขือเทศออกมา
และตามด้วยไข่เค็มผ่าซีก 2 ซีก หรือ 4 ซีกก็ได้ ใช้ทับพีคลุกให้พอเข้ากัน
อย่าให้ไข่เละมาก ใส่กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คลุกเบาๆ
จนน้ำกับไข่เค็มเข้ากัน ใส่มะละกอลงไป ตำเบาๆ ให้น้ำเข้าเส้น
เสร็จแล้วตักใส่จานสิร์ฟ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ตำแตง
- แตงร้าน สับเป็นเส้ยหนาๆ 1 ลูก
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
- กระเทียม 3 กลีบ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
……ถ้าสังเกตุดีดีว่าวิธีทำตำไม่ต่างกันมากปรุงรสเหมือนเดิม แค่ต่างกันที่วัตถุดิบที่ใส่ลงไป ทำให้รสชาติเปลี่ยน วิธีตำก็จะใส่ของแห้งลงไปก่อนแล้วตามด้วยเครื่องปรุงและปิดท้ายด้วยเส้น แค่นี้ก้ได้ส้มตำที่ทำทานเองแล้วค่ะ
ขอขอบคุณ : http://food.mthai.com