บทความน่ารู้และสาระประโยชน์ต่าง ๆ

loading...

13/3/56

วาฟเฟิลยีสต์

Easy Yeast Waffle วาฟเฟิลยีสต์สูตรทำง่าย ไม่ต้องนวด

ต้องบอกไว้ก่อนว่าวาฟเฟิลสูตรนี้จะกรอบนอกนุ่มใน "เฉพาะตอนอบใหม่ๆ" นะคะ   พอทิ้งไว้จะนุ่มลงค่ะ   ขนมทำเองแบบนี้อาจจะเก็บไว้ไม่ได้นานเท่าไหร่นะคะ  แนะนำว่าควรรีบทานให้หมดโดยเร็วตอนยังร้อนๆ อยู่จะอร่อยที่สุดค่ะ  แต่จะว่าไป ... เรื่องนี้คงไม่ต้องย้ำกันอ่ะเนอะ  เพราะว่าของอร่อย ... ทำเสร็จปุ๊บ หายวับลงพุงน้อยๆ ของเราแน่นอน  ว่าแล้วก็ลองไปทำกันดูนะคะว่าจะถูกใจกันมั้ย

สูตรนี้ทำได้ประมาณ 16 ชิ้น

ครีมสด ......................... 140 ml
แป้งเค้ก ........................ 100 กรัม
แป้งขนมปัง .................... 50 กรัม
น้ำตาลป่น ...................... 40 กรัม
เนยละลาย ..................... 40 กรัม
นมสด .......................... 30 ml
น้ำผึ้ง ........................... 30 กรัม
ไข่แดง ......................... 2 ฟอง
ไข่ขาว .......................... 2 ฟอง
ยีสต์ผง ......................... 1/2 ช้อนชา
เกลือ ........................... 1/2 ช้อนชา
แครนเบอรี่อบแห้งสับเป็นชิ้นเล็กๆ ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

a.  ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาล และยีสต์เข้าด้วยกัน
b.  ผสมไข่แดง ครีมสด นมสด เนยละลาย และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่ส่วนผสมแป้ง
c.  ใช้พายยางคนแป้งและของเหลวให้เป็นเนื้อเดียวกัน (ไม่จำเป็นต้องเนียน) ปิดด้วย Plastic Wrap แล้วพักไว้จนขึ้นฟู 1.5 - 2 เท่าของขนาดเดิม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
d.  ตีไข่ขาวกับเกลือให้ตั้งยอด
e.  ตะล่อมไข่ขาวเข้ากับส่วนผสมของแป้งที่พักไว้
f.  ส่วนผสมที่ได้จะออกมาเป็นดังรูป
g.  อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลให้พร้อม ตักส่วนผสมวางลงไป โรยด้วยแครนเบอรี่อบแห้ง แล้วอบ
ประมาณ 1-2 นาที หรือจนกระทั่งสุกเป็นสีน้ำตาลสวย



Sweet Tips
ยีสต์ที่หาซื้อได้ง่ายที่สุดในบ้านเราจะ เป็น Instant Dry Yeast นะคะ ใช้ง่ายมาก โดยการผสมลงไปกับแป้งเลย ส่วนถ้าใครอยากลอง Fresh Yeast หรือยีสต์สด  จะต้องใช้ปริมาณเป็น 2 เท่าของปริมาณ Instant Dry Yeast ค่ะ และจะต้องนำไปละลายกับน้ำอุ่นเล็กน้อยก่อนนำมาใช้งานค่ะ

เครดิต : www.OLrepublic.com