บทความน่ารู้และสาระประโยชน์ต่าง ๆ

loading...

13/3/56

สูตรการทำขนมวาฟเฟิล

จากสูตรจะเป็นวาฟเฟิล เบลเยี่ยมวาฟเฟิล สามารถนำมาสอดใส้ได้หลากหลายตามความต้องการ

ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง   300  กรัม
2. แป้งเค้ก       200   กรัม
3. นมสด          200   กรัม
4. เกลือ          1 /2  ช้อนชา
5. ยีสต์              8    กรัม
6. เนย             200   กรัม
7. ไข่ไก่           75    กรัม

8. น้ำตาล         3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ


1. นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน (ยกเว้นเนย) แล้วจัดการนวดแป้ง โดยใส่ส่วนของเนยทีหลังตอนที่แป้งกับของเหลวเริ่มเข้ากันแล้ว




2. ได้แป้งเนียนๆออกมาแบบนี้แล้ว......ก็นำไปพักไว้  15  นาทีค่ะ


 

 

4. คลึงเป็นก้อนกลมไว้เลยนะคะ ขนาดทำแค่ครึ่งสูตรแป้งครึ่งกิโลยังทำออกมาได้ตั้ง 29 ชิ้นแน่ะค่ะ
    จากนั้นก็พักแป้งต่ออีก 45 นาทีค่ะ 


5. เมื่อครบเวลาแล้ว........ก็มาเริ่มลงมือกันได้เลยค่ะ เตรียมเครื่องอบขนม...กับส่วนใส้และหน้าต่างๆได้เลยค่ะ 


6. จัดการแผ่แป้ง....วางส่วนใส้ลงไป  จีบปิดให้มิดแล้ววางใส่ในเครื่องได้เลยค่ะ
                                     

 
7. ใช้เวลาอบไม่นานค่ะ 2- 3 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ




 ** สูตรนี้มีข้อดีคือเก็บแป้งที่ปั้นไว้แล้วได้ โดยการแพ็คลงกล่องขนม แล้วใส่ในถุงพลาสติกอีก
ชั้นหนึ่ง นำไปแช่ในตู้เย็นช่องฟรีส เวลาจะใช้ก็นำออกมาไว้ข้างนอกสักพักให้แป้งคลายตัว
แล้วก็นำไปอบได้เลย

** มาต่อกันที่สูตร 2 นุ่มนุ่มคล้ายขนมรังผึ้ง **

ส่วนผสม


วิธีการทำ



** ตักหยอดใส่เครื่องได้เลยค่ะ



** ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพ จากคุณทิพย์ (พันธุ์ทิพย์.คอม)