19/4/56
ประโยชน์กระเจี๊ยบเขียว
สรรพคุณกระเจี๊ยบเขียว
อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา มากอยู่ นอกจาก กระเจี๊ยบเขียว จะเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้แล้ว สรรพคุณกระเจี๊ยบเขียว ยังนิยมมาทำเป็นอาหารรับประทานอีกด้วย เพราะ ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว มีมากมายจริง ๆ และวันนี้เราก็นำข้อมูขอบ ประโยชน์ และ สรรพคุณกระเจี๊ยบเขียว มาให้คุณ ๆ ได้ฟังและได้นำความรู้นี้ไปใช้ด้วยค่ะ เมื่อคุณได้เห็น ประโยชน์ และ สรรพคุณกระเจี๊ยบเขียว แล้วเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องหันมารับประทาน กระเจี๊ยบเขียว กันมากขึ้นอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดู ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว และ สรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียว กันเลยดีกว่าค่ะ
กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวกเพ็กติน (Pectin) และกัม (Gum) ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง มีสรรพคุณเป็นยาระบายและสามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องรับประทานติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน
- จาก ข้อมูล ของ วิสาหกิจชุมชนสนามจันทร์ ซึ่งแปรรูป กระเจี๊ยบเขียว ให้ข้อมูลว่า
รับประทานฝักกระเจี๊ยบ 10 -15 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอนสามารถลดอาการท้องผูก
รับประทาน 3 – 5 ฝัก ก่อนอาหารทุกวันสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
รับประทาน 10 – 15 ฝัก ทุกวันสามารถบำรุงตับ
รับประทาน 5 ฝัก ก่อนอาหาร 3 มื้อ ติดต่อกันทุกวันสามารถกำจัดพยาธิตัวจี๊ด
รับประทาน 30 – 40 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอนสามารถดีท็อกซ์ลำไส้อุจจาระตกค้าง
รับประทานสม่ำเสมอ เป็นเส้นใยอาหารธรรมชาติมีแคลเซียมและวิตามินสูง
รับประทานประจำ มีโฟเลตสูงช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงสมอง และพัฒนาการทารก
ในครรภ์ 40 ฝักแห้ง มีโฟเลต เทียบเท่าที่คนต้องการในหนึ่งวัน 10 ฝัก มีโฟเลตเท่ากับ 25% ของความต้องการในหนึ่งวัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก never age ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต